Leadership Development - Phát triển năng lực lãnh đạo (P1)

Leadership Development - Phát Triển Năng Lực Lãnh Đạo

Lãnh Đạo Bản Thân

Một Số Quan Điểm

Lãnh đạo bản thân phải bắt đầu từ xác định rõ hệ giá trị của chính bản thân. Hệ giá trị là những động lực khi quyết định vấn đề, cách hành xử trong công việc. Cần xác định hệ giá trị rõ, và cho những người trong team của mình hiểu rõ được hệ giá trị của mình: “Làm việc với tôi phải như thế này, thế này… Đối với tôi, tôi sẽ không làm những việc này, việc này.. Tôi sẽ không bao giờ đánh đổi để làm những việc này”.
Khi có một người mới vào tổ chức của chúng ta, chúng ta sẽ tìm cách tìm hiểu xem người này như thế nào, để có những nhận thức, cảm nhận về người này là tốt hay xấu…. Người lãnh đạo bài bản sẽ không chờ người khác đánh giá mình một cách thiếu thông tin vì sẽ dẫn đến những ngộ nhận, sai sót. Mà sẽ chủ động cung cấp cho người ta những thông tin về hệ giá trị của mình: “Tôi là ai, tôi thích cái gì, tôi không thích cái gì, tôi sẽ làm gì ở đây…”

“Nếu bạn lãnh đạo bằng cái đầu, thì bạn sẽ có được sự chấp hành.
Nếu bạn lãnh đạo với trái tim, thì bạn sẽ có được sự cam kết”

Vì thế, người lãnh đạo phải biết kết hợp lãnh đạo bằng cả cái đầu lẫn trái tim, để nhân viên vừa có sự tuân thủ, vừa có sự cam kết.

“The leadership of change does not depend on circumstances: It depends on the attitudes, values, and actions of leaders” – James O’Toole

Lãnh đạo dẫn dắt sự thay đổi không phụ thuộc vào hoàn cảnh mà nó phụ thuộc vào thái độ, hệ giá trị, quan điểm, hành động của người lãnh đạo.
Người lãnh đạo trước khi lãnh đạo người khác phải tự lãnh đạo được bản thân mình. Nếu bản thân mình mà nhận thức lệch lạc, cảm nhận lệch lạc, hệ giá trị lệch lạc thì làm sao lãnh đạo người khác? Phải thể hiện năng lực tự lãnh đạo bản thân bằng cách: Nếu tôi có gì chưa tốt, hoặc lệch lạc, tôi phải cố gắng tự điều chỉnh được. Nếu không, sẽ không thể lãnh đạo được người khác.

“What lies behind us and what lies before us are tiny matters compared to what lies within us” – Oliver Wendell Holmes

Tất cả những gì nằm phía trước và phía sau chúng ta thì đều là những thứ nhỏ bé so với những gì nằm trong chúng ta. Điều này thể hiện rất rõ trong những tình huống khó khăn, nguy hiểm, cực kỳ nghiêm trọng. Lúc đó sâu thẳm bên trong mỗi người sẽ có sự dẫn dắt hành động của mỗi người, đó là tùy thuộc vào hệ giá trị của mỗi người: Tiếp tục tìm giải pháp hay bỏ cuộc, giết người hay cứu người, vì mọi người trước hay vì mình trước….

Chọn 5 giá trị cốt lõi mà mình ưu tiên nhất trong hình dưới. Phải trung thực với chính mình. Chỉ chọn 5 bởi vì chúng ta chọn những giá trị cốt lõi, điều này sẽ buộc chúng ta phải chọn 5 điều quan trọng nhất.

lãnh đạo bản thân

Sau đó, về làm việc với team của mình, sao cho mọi người trong team của mình thấu hiểu được những giá trị của mình (cực kì quan trọng). Và không chỉ nói một lần, phải lặp đi lặp lại nhiều lần thì người ta mới thấm, trong những cuộc họp, những lúc trao đổi công việc,….

Chú ý là phải làm, chứ nếu chỉ nghe không mà không làm thì sẽ không đạt được gì cả.

VD khi làm việc ở tập đoàn Shells, thì an toàn là giá trị tối thượng, bởi vì suốt ngày làm việc với xăng dầu, hóa chất, nếu không đặt an toàn lên hàng đầu thì làm 10 năm mà cháy 1 lần là mất hết. Vì vậy cấp trên ở Shells sẽ áp đặt những hệ giá trị, tư tưởng về an toàn lên nhân viên.

Tương tự, khi chúng ta kinh doanh, hệ giá trị nào là điều kiện sống còn của chúng ta, làm sao để nhân viên nhận thức được hệ giá trị này, và hành xử ứng xử với hệ giá trị này. Chúng ta tác động, thay đổi nhân viên bằng cách chia sẻ hệ giá trị với họ, bởi vì nhiệm vụ của người lãnh đạo là phát triển team mình lên, và sử dụng hệ giá trị để tác động. Tác động bằng tiền là cách xưa như trái đất, còn cách này là bằng khoa học. VD tín đồ đi theo tôn giáo không phải là do tiền, mà là do hệ giá trị, niềm tin.

Lãnh Đạo Bản Thân – Tư Duy Kết Quả

Học chủ động

Người lãnh đạo có thể lãnh đạo bản thân là người có khả năng học chủ động. Luôn luôn học hỏi, luôn luôn cầu tiến.

 • Đánh giá đúng điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và có hành động để cải thiện
 • Có khả năng thách thức những giả định của mình và thay đổi suy nghĩ cũng như hành động của mình.

VD như mình được bổ nhiệm làm giám đốc thay cho giám đốc cũ vì kết quả của giám đốc cũ quá tệ. Thì mình phải có năng lực transform được tổ chức này. Chẳng hạn như đả phá được những thứ mà trước đó mọi người cho là bình thường như việc đi trễ 30ph là bình thường → Đi sớm 10-15ph mới là bình thường. Báo cáo, trì hoãn deadline là điều bình thường Phải báo cáo trước deadline… Mình phải có năng lực thay đổi chính mình trước khi chuyển hóa được tổ chức.

Xây dựng mạng lưới

Người lãnh đạo hiệu quả là người có những network hiệu quả và cần thiết.

 • Có khả năng xây dựng một cộng đồng đa dạng bên trong và bên ngoài tổ chức, gồm những người là nguồn tin, sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ hoàn thành công việc.
 • Coi trọng việc phát triển đồng minh, mạng lưới và đối tác.

Về kiểm tra lại chính mình và nhân sự của mình có những network cần thiết hay không. Phải cho đi trước mới nhận lại được, chúng ta phải sẵn sàng hỗ trợ người khác thì đến khi cần, chúng ta mới được người khác hỗ trợ lại, từ đó build một network hiệu quả. Việc này khác hoàn toàn với 1 network ăn chơi, suốt ngày rủ nhau đi ăn nhậu. Vì chúng ta hướng đến hiệu quả nên không có thời gian cho những network như vậy. Mỗi người đều có 24h như nhau, việc chọn lựa chúng ta trở thành người như thế nào sẽ xác định việc chúng ta dùng thời gian để network với ai.

Chú trọng phát triển con người

Văn hóa VN thì sếp biết biết cái gì thì sẽ giấu, giao cho cấp dưới làm mà không có chỉ, không làm được thì la mắng kỷ luật => tổ chức đó sẽ không hiệu quả, không phát triển. Người làm lãnh đạo hiệu quả là người biết phát huy năng lực của người khác. Các tập đoàn lớn, trong KPI có coach cấp dưới, và làm mentor cho nhân viên một phòng ban khác. Để lan tỏa kiến thức, năng lực càng nhanh càng nhiều càng tốt.

 • Động viên và hỗ trợ người khác để họ tự tin vào chính mình và nhận lãnh trách nhiệm và có hành động hiệu quả.
 • Giúp người khác học hỏi nắm bắt công việc
 • Ghi nhận và củng cố sự thành công của người khác

Tư duy sáng tạo

Nếu đả phá được những thói quen, lề lối cũ thì đã mở cơ hội để cái mới vào.

 • Luôn luôn tìm kiếm cơ hội cải tiến các hoạt động mới và cũ
 • Trân trọng các ý kiến và phương pháp mới
 • Khuyến khích mọi người chấp nhận rủi ro “có tính toán” đối với bản thân mình và người khác

Luôn suy nghĩ, chúng ta chưa phải số 1 thế giới nên cái gì cũng có thể làm tốt hơn được. Phải luôn suy nghĩ, cái này tốt rồi, nhưng liệu có cách nào tốt hơn không, nhanh hơn, ít tốn kém hơn không?

Khi người khác đưa ra ý kiến, đừng bác bỏ ngay. Nếu ý kiến hay thì ủng hộ. Nếu ý kiến dở thì có thể góp ý hoặc nói họ sẽ bàn sau, nếu phủ định ngay lập tức thì sau này người ta sẽ ngại đưa ra những ý kiến mới.

Công ty chấp nhận rủi ro, tốn chi phí để nhân viên thử một phát minh mới, ý kiến mới, sáng tạo mới. Nhưng hạn chế bằng cách quản lý nó. Vì biết đâu ban đầu nghe hay nhưng đào sâu vào thì thấy còn nhiều thứ không thể làm được.

Tự nhận lãnh trách nhiệm

Tự nhận lãnh trách nhiệm đối với những cam kết của mình và chịu trách nhiệm đối với những sai lầm mà không chê trách hoặc biện minh
Điều này sẽ khiến nhân viên có lòng tin vào người lãnh đạo, chịu đi theo họ. Và nhân viên sẵn sàng thử và đề xuất những cái mới.
Câu chuyện của thầy Hòa: Được cử sang Indonesia làm trưởng phụ trách vùng. Thông qua headhunter, tuyển 1 bạn nữ làm việc. Bạn nữ này tốt nghiệp đại học cao nhất trường. Nhưng từ 1 ngành khác của một công ty Mỹ chuyển qua nên ban đầu còn rụt rè. Môi trường khắc nghiệt, có những đồng nghiệp ganh ghét đố kị, cố phá để cho bạn nữ này bỏ đi. Thầy Hòa nói bạn nữ này những kế hoạch đề xuất lên được thầy duyệt thì cứ mạnh tay làm đi, sai thầy chịu trách nhiệm. Lúc ấy bạn nữ này mới mạnh dạn làm việc. Và làm được việc
=> Mình là người lãnh đạo phải biết cách khuyến khích và hướng dẫn nhân viên làm (trong trường hợp này là chịu trách nhiệm)

Tinh thần cầu thị

Thật sự quan tâm đến những gì mà người khác nói.

Tìm kiếm và lắng nghe ý kiến và đề xuất của người khác.

Có nhiều lãnh đạo nghĩ rằng mình là người cầu thị nhưng cách làm vô hình chung đã làm triệt tiêu ý kiến của người khác đi bằng cách nói quan điểm trước hoặc áp đặt quan điểm của mình lên người khác. Thay đổi bằng cách trước khi chốt một vấn đề thì phải hỏi qua 1 vòng, chủ động hỏi người khác phát biểu ý kiến, và cho dù ý kiến của họ có khác hoặc ngược lại của mình cũng không lấn át người ta. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe của mình. Và khi cấp dưới cảm nhận được sự tôn trọng và lắng nghe của mình, thì khi họ làm việc sẽ làm rất tốt.

Tập trung vào khách hàng

Phản ánh những khó khăn của “khách hàng” vào mục tiêu, chiến lược và kế hoạch.

Nỗ lực bản thân để đồng hành cùng khách hàng.

Xem mối quan hệ với những đối tác quan trọng như là động cơ chính mang lại hiệu quả mang tính cạnh tranh.

Người lãnh đạo phải thể hiện việc tập trung vào khách hàng thì nhân viên mới thấy và làm theo. Văn hóa doanh nghiệp do người chủ doanh nghiệp tạo ra.

Là trung tâm của đội ngũ

Người lãnh đạo là linh hồn của đội ngũ.

Trân trọng tinh thần đồng đội trong cùng đơn vị và với đồng nghiệp từ các đơn vị khác.

Tạo ra một đội ngũ nhiệt tình, đoàn kết với một định hướng rõ ràng.

***Note:
Nội dung này là của tập đoàn Shells huấn luyện cho giám đốc vùng. Là tài liệu đào tạo dành cho quản lý cấp cao.
Cuộc đời, sự nghiệp của mỗi người phụ thuộc vào quyết định của mỗi người. Mỗi người có chịu thay đổi thói quen, lập trình lại bản thân, thay đổi cách vận hành, quản lý đơn vị hay không. Nếu chịu áp dụng những nội dung trong bài này thì kết quả sẽ tốt hơn nhiều.

Lãnh Đạo Bản Thân – Học Hỏi

Sắp xếp 8 tiêu chí lãnh đạo bản thân đã học trong phần B vào trong 3 cột dưới đây. Từ đó nhìn ra những gì mình chưa làm tốt để cải tiến.

 • Tỏa sáng: Thành tích cao, thực hiện dễ dàng, đã được chứng minh qua thực tế nhiều lần, trước nhiều đối tượng khác nhau.
 • Tiếp tục cố gắng: Làm tốt (có khi tốt, có khi không) cần sự nỗ lực – nhưng chưa vượt quá trình độ năng lực
 • Chưa sắc bén: Cần nỗ lực cải tiến, chưa hoàn toàn tự tin về kiến thức, kỹ năng, chưa qua thử thách.

>>> Leadership là gì? Trách Nhiệm Của Lãnh Đạo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comments on Leadership Development - Phát triển năng lực lãnh đạo (P1)

Be the first to comment
Please login to comment